The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 ความลับของชาวโลก  สำหรับสาวโสด ?  วิธีง่ายๆ...ให้ครอบครัวเปิดไฟเขียวแก่คนรัก  ข้อห้าม5 ข้อ เมื่อคุณจะเข้านอน

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

สไปเดอร์แมน เปี๊ยนไป๋!!

โดย ผู้จัดการออนไลน์
สไปเดอร์แมนเปี๊ยนไป๋ ...
       อีกเพียงแค่ไม่กี่วัน ทั่วโลกก็จะได้ชมเดชไอ้แมงมุม Spider-Man 2 การ์ตูนยอดฮิตของค่ายมาร์เวลกันเต็ม ๆ ตา หลังจากตื่นเต้นกับตัวอย่างหนังที่ชวนน้ำลายหกมาร่วมสองเดือนแล้ว ซึ่งงานนี้คอลัมน์หนังก็ไม่พลาดเกาะติดกระแสแมงมุมขยุ้มหัวใจกับเขาเหมือนกัน
       แต่ก่อนจะไปเจอกับผู้อยู่เบื้องหน้าและเบื้องหลังของโปรเจ็กต์ยิ่งใหญ่แห่งปีเรื่องนี้ ก็ขอเรียกน้ำย่อยกันด้วยแฟชั่นชุดเก๋ ๆ ของหนุ่มจอมชักใยผู้นี้เสียหน่อย แต่นายแบบไม่ใช่ โทบี้ แม็กไกวร์ พระเอกของเรื่องหรอกค่า เพราะงานนี้ฮีโร่ตัวจริงของค่ายมาร์เวลขอฉายเดี่ยวแบบไม่ต้องเอี่ยวนักแสดงตัวเป็น ๆ กันบ้าง ซึ่งบางชุดที่เอามาโชว์หนนี้ มีอายุมานานกว่า 40 ปีเลยทีเดียว
       
       และแต่ละชุดจะมีความเป็นมาอย่างไร เกิดมาช่วงไหน ตามหาอ่านกันในเล่มใดได้บ้างนั้น ไปชมกันได้เลยจ้า

       เรียบแต่ดี แบบ Classic
       

       ชุดประจำวัน (ที่เคยซักบ้างหรือเปล่า?) ของสไปเดอร์แมน ใช้สีแดงและน้ำเงินเป็นหลัก โดยจะมีลายแมงมุมไต่ใยอยู่ด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งนี่แหละคือชุดที่ ปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ พระเอกของงานใช้ทุกวัน หลังจากที่ชุดป่วย ๆ ตอนสู้กับนักมวยปล้ำขาดวิ่น ก็มีบ้างที่พ่อหนุ่มจอมชักใยลองเปลี่ยนลุคไปใส่ชุดอื่น แต่สุดท้าย กับข้าวถ้วยเก่าก็ยังเจ๋งที่สุด

       หมายเหตุ บางครั้งส่วนที่เป็นสีน้ำเงินจะถูกเปลี่ยนเป็นสีดำ ด้วยเหตุผลที่ทีมงานเห็นตรงกันว่า อยากเปลี่ยนสีเสื้อผ้าให้สไปเดอร์แมนบ้าง นั่นเองจ้ะ
       เห็นครั้งแรก อเมซิ่งแฟนตาซี เล่ม 15 (ส.ค. 2505) สแตน ลี เขียน สตีฟ ดิตโก้ ภาพ

       เฉี่ยวอย่างมีเอกลักษณ์ แบบ Alterations
       

       นี่คือชุดของสไปเดอร์แมนที่มีการเปลี่ยนรูปแบบไปในทางใดทางหนึ่งไปเลย ซึ่งบางชุดก็จะเปลี่ยนลายเปลี่ยนสี ขณะที่บางชุดมีอุปกรณ์เสริมให้ด้วย บางชุดก็เหมือนเอเลี่ยนไปเลย ... คุณคิดว่าเหมือนไหมล่ะ
       
       
ชุด Alien Symbiote Black
       

       ชุดนี้อยู่ในหนังสือการ์ตูนอเมซิ่งสไปเดอร์แมนเล่ม 252 ซึ่งสไปเดอร์แมนต้องออกไปสู้สงครามลับสุดยอด จึงขอครีเอทชุดใหม่ให้เข้ากับสถานการณ์ด้วยการยืมแบบเอเลี่ยนมาซะเลย แต่ดำปี๋แบบนี้จะดีรื้อ...
       เห็นครั้งแรก อเมซิ่งสไปเดอร์แมน เล่ม 252 (พ.ค. 2527) ทอม เดอฟัลโก้ เขียน โรเจอร์ สเทิร์น พล็อต รอน เฟรนซ์ ภาพ

       ชุด Spider Armor
       
       ชุดนี้ใส่อยู่เล่มเดียวคือ เว็บออฟสไปเดอร์แมน เล่ม 100 เป็นครั้งแรกที่สไปเดอร์แมนติดอาวุธให้ตัวเองเพื่อเอาชนะศัตรูตัวใหม่ในเล่ม เพราะชุดเกราะนี้สามารถป้องกันละอองที่ทำให้กลายพันธุ์ได้ แต่สู้กันเสร็จก็หมดโอกาสใช้ประโยชน์ต่อเลยล่ะ
       เห็นครั้งแรก เว็บออฟสไปเดอร์แมน เล่ม 100 (พ.ค. 2536) เทอร์รี่ คาวานาค เขียน อเล็กซ์ เซเวียค ภาพ

       ชุด Ninja Spidey
       

       ชุดนี้เกิดเมื่อยามคับโอ่ง เอ๊ย คับขัน เมื่อชุดเกิดขาดหลายที่ ไอ้แมงมุมเลยต้องพึ่งพิงเศษผ้ามาช่วยซ่อมชั่วคราว เพื่อออกมาต่อสู้กับศัตรูในเล่มเยี่ยงนินจาสไปเดอร์แมน
       เห็นครั้งแรก สเป็กตาคิวลาร์สไปเดอร์แมน เล่ม 213 (มิ.ย. 2537) แอน โนเซนติ เขียน เจมส์ ฟราย ภาพ

       ชุด Cyborg Spidey
       

       ชุดนี้ได้มาเมื่อสมัย สไปเดอร์แมนเล่ม 21 และไปต่อจนเล่ม 22 ซึ่งในตอนนั้นเกิดข้อผิดพลาดขึ้นที่แขนของไอ้แมงมุม และชายหนุ่มนามว่า ออสการ์ แม็กดอนเนลล์ จึงใจดี ยกแขนไซบอร์กให้ ซึ่งทั้งเพิ่มพลังและเพิ่มฟังก์ชั่นการสู้รบให้กับฮีโร่ของเรา จนสามารถประมือกับคนเหล็ก เอ๊ย! มนุษย์ไซบอร์กได้เยี่ยมทีเดียว
       เห็นครั้งแรก สไปเดอร์แมนเล่ม 21 (เม.ย. 2535) อีริค ลาร์เซ่น เขียน-ภาพ

       ชุด Octo-Spidey
       
       ใกล้ ๆ ตอนจบของ ฟิวเนอรัลฟอร์แอนออคโตปุสเล่ม 2 นั้น สไปเดอร์แมนเริ่มใส่เครื่องควบคุมหนวดเหล็กของ ออตโต้ ออคตาเวียส ครั้งแปลงร่างเป็น ดร.ออคโตปุส (หรือศัตรูหนวดเหล็กในหนังภาคนี้นั่นเอง) ซึ่งครั้งนั้นไอ้แมงมุมของเราควบคุมมันไม่ได้เลย ก่อนจะหลุดออกมาจากเครื่องควบคุมได้ และกลับไปใส่อีกครั้งในเล่ม 3
       เห็นครั้งแรก ฟิวเนอรัลฟอร์แอนออคโตปุส เล่ม 2 (เม.ย. 2538) ทอม เบร็ฟวูร์ธ, ไมค์ คานเทอโรวิค เขียน สจ๊วร์ต จอหน์สัน ภาพ

       เร้าใจในชุดสุดประหยัดแบบ Homemade
       
       ในระยะแรกเริ่มของการเป็นฮีโร่ ก็เป็นที่รู้กันว่า ปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ หรือ ไอ้แมงมุมของเรายังขาดชุดคู่ใจยามออกศึก ขณะเดียวกัน หลายคนก็คงจะสงสัยว่าในยามที่หาชุดไม่เจอ (หรืออยู่ในระหว่างส่งซัก) แล้วเขาจะแปลงร่างเป็นฮีโร่ช่วยคนได้อย่างไรหนอ และชุดเหล่านี้ก็คือของ โฮมเมด หรือสิ่งที่มีอยู่ในบ้าน หยิบเอามาใช้แก้ขัดไปก่อนนั่นเองจ้า
       
       ชุด Wrester
       
       ชุดเก่งชุดแรกของปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ ใช้ใน อเมซิ่งแฟนตาซีเล่ม 15 ซึ่งก็เป็นไปอย่างเรียบง่ายสุด ๆ เพราะมีเพียงหน้ากากพรางหน้าแบบไอ้โม่งเอาไว้เท่านั้น โดยชุดนี้ไอ้แมงมุมของเราใช้เมื่อตอนพยายามสู้บนเวทีมวยปล้ำเพื่อเงินร้อยเหรียญ และหลังจากได้เงินเขาก็เริ่มคิดชุดเก่งสุดคลาสสิกดังที่เราได้เห็นกันนั่นเอง
       เห็นครั้งแรก อเมซิ่งแฟนตาซีเล่ม 15 (ส.ค. 2505) สแตน ลี เขียน สตีฟ ดิตโก้ ภาพ

       ชุด Costume Shop
       

       ใน อเมซิ่งสไปเดอร์แมนเล่ม 26 หนุ่มจอมไต่ของเรากำลังต้องการเสื้อผ้าอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ก่อนที่จะมาได้ชุดแบบป่วยนิด ๆ เอาไว้ใช้พอสู้ต่อได้ที่ร้านแห่งหนึ่ง หลังจากนั้นชุดเก่งชุดนี้สไปเดอร์แมนก็เอามาใส่สู้กับกรีนก็อบลิน ศัตรูร่างเขียวที่เราเห็นในหนังภาคแรกนั่นเอง ซึ่ง ... อะแฮ่ม! มันไม่เวิร์กเท่าไหร่แฮะ
       เห็นครั้งแรก อเมซิ่งสไปเดอร์แมนเล่ม 26 (ก.ค. 2508) สแตน ลี เขียน สตีฟ ดิตโก้ ภาพ

       ชุด Bag-Man
       
       ใน อเมซิ่งสไปเดอร์แมนเล่ม 258 พ่อหนุ่มชักใยค้นพบว่าชุดแมงมุมดำปึ้ดมันประหลาดเกินไปดูไม่เหมาะเท่าไหร่นัก ประกอบกับตอนนั้นมีผู้ใจบุญกำลังทำการทดสอบบางอย่างอยู่ สไปเดอร์แมนจึงได้ชุดชั่วคราวสุดเก๋ เป็นหน้ากากถุงกระดาษสีน้ำตาลกับชุดสีน้ำเงิน อย่างกับฮีโร่ตัวเบิ้มในแฟนตาสติกโฟร์ ส่วนจะเกิดอะไรขึ้นกับชุดนี้นั้น ... คงไม่ต้องบอกมั้ง
       เห็นครั้งแรก อเมซิ่งสไปเดอร์แมน เล่ม 258 (พ.ย.2527) ทอม เดอฟัลโก้ เขียน รอน เฟรนซ์ ภาพ

       ชุด Black Scarlet Spider
       
       ชุดนี้ เป็นความคิดอันเจิดจรัส (อีกแล้ว) ของปีเตอร์ จากการนำเอาชุดดำของเก่ามาปะติดปะต่อจนได้ดังที่เห็นใน สไปเดอร์แมน เล่ม 58 แต่แบบนี้ ดูเป็นแนว สไปเดอร์ร็อกเกอร์ เหมือนกันนะนี่
       เห็นครั้งแรก สไปเดอร์แมน เล่ม 58 (พ.ค. 2538) โฮเวิร์ด แม็คกี้ เขียน ทอม ไลล์ ภาพ

       เท่ เก๋ แปลก แบบ Transformations
       

       อันที่จริงแล้ว กรณีตัวอย่างที่ยกมาในหัวข้อนี้ ไม่ใช่ชุดจริง ๆ ของสไปเดอร์แมน แต่เมื่อคนส่วนใหญ่ในฝ่ายคอสตูมลองเปลี่ยนให้ ปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ มีลักษณะทางกายภาพที่หลากหลายและเหมาะสมกับบทบาทของเขามากขึ้น จึงได้ชุดที่คิดออกมา เริ่ดได้ใจสุดๆ ดังที่จะโชว์ให้เห็นต่อไปนี้
       
       
ชุด Six Arm Spidey
       

       จู่ ๆ สไปเดอร์แมนก็มีแขนงอกออกมาอีกสี่แขนในช่วงท้ายเล่ม อเมซิ่งสไปเดอร์แมน 100 ซึ่งเป็นช่วงที่ปีเตอร์พยายามจะคิดค้นยาที่ทำให้เขากลับมาเป็นคนปกติเหมือนเดิมอีกครั้ง แต่หลังจากกินไปแล้ว เขากลับกลายเป็นไอ้แมงมุมแปดขา (หกแขนสองขา) และไปสู้ต่อในเล่ม 101 จนปิดท้ายภาคฮีโร่กลายพันธุ์ในเล่ม 102 เห็นครั้งแรก อเมซิ่งสไปเดอร์แมน เล่ม 100 (พ.ย.2514) สแตน ลี เขียน กิล เคน ภาพ

       ชุด Spider-Hulk
       

       หลังจากเกิดการปะทะกันระหว่างยักษ์เขียวขี้โมโหและสไปเดอร์แมนใน เว็บออฟสไปเดอร์แมน เล่ม 69 ไอ้แมงมุมของเราได้รับบาดเจ็บหนักแต่โชคดีที่มีสารบางอย่างถูกดูดซึมเข้าไปในร่างกายของเขา และหลังจากนั้น สไปเดอร์แมน ก็กลายเป็นสไปเดอร์ฮัลก์ไปในบัดดล
       เห็นครั้งแรก เว็บออฟสไปเดอร์แมน เล่ม 69 (ต.ค. 2533) เจอรี่ คอนเวย์ เขียน อเล็กซ์ เซเวียค ภาพ

       ชุด Spider-Lizard
       

       ในตอนท้ายของ สเป็กตาคิวลาร์สไปเดอร์แมนเล่ม 39 สไปเดอร์แมนกลายร่างเป็นกิ้งก่า สัตว์ชนิดหนึ่งที่แมงมุมอย่างเขาเกลียดและกลัวเป็นที่สุด โดยต่อเนื่องไปในเล่ม 40 นั้น จะอธิบายสาเหตุที่ทำให้เกิดการกลายร่าง และหลังจากเคลียร์ทุกอย่างแล้ว ไอ้แมงมุมจึงได้เซรุ่มและกลับคืนร่างเดิมจนได้
       เห็นครั้งแรก สเป็กตาคิวลาร์สไปเดอร์แมน เล่ม 39 (ก.พ.2523) บิล มอนต์โล เขียน จอห์น โรมิต้า จูเนียร์ ภาพ

       ชุด Cosmic-Spider-Man (Captain Universe)
       
       อีกครั้งที่ไอ้แมงมุมได้ของดีแปลก ๆ มาแบบไม่คาดฝัน เพราะใน สเป็กตาคิวลาร์สไปเดอร์แมนเล่ม 158 หลังจากที่พ่อหนุ่มจอมชักใยคุยกับฮีโร่อีกคนอย่าง กัปตันยูนิเวอร์ส ถูกคอ เขาก็ได้รับพลังคอสมิกมาชั่วคราว แต่เพียงเท่านั้นก็สามารถทำให้เขามีเรี่ยวแรงและพลังพอไปต่อกรกับฮีโร่รุ่นเฮฟวี่เวทอย่าง แม็กนีโต้ หรือเดอะฮัลก์ ได้อย่างสบาย ๆ
       เห็นครั้งแรก สเป็กตาคิวลาร์สไปเดอร์แมน เล่ม 158 (ต.ค. 2532) เจอรี่ คอนเวย์ เขียน ซาล บัสซีม่า ภาพ
       
       หมายเหตุ ภาพประกอบและประวัติจาก
www.samruby.comคิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่826     [ ตอบ: 40 ]  [ อ่าน: 3164 ]  [ โหวต: 0 ]  [ Fwd: 1 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 826  เก็บกระทู้ที่ 826 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 826 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 826
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 30 มิ.ย. 2547 - 08:40:02 ]
Error4