The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 ขายตัว-ติดยา-ติดเอดส์ ''ทุกข์'' เด็กไทย ''เสพติดบริโภคนิยม''  "เอลมา ฟาร์นสเวิร์ธ" ผู้หญิงคนแรกบนจอโทรทัศน์  รักยิ่งใหญ่จากหัวใจดวงน้อยของ "หนีตงเยี่ยน"  "ชุลมุนหน้าหลุมฝังศพ" !?

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

คู่มือหนีตาย : น้ำป่า ดินถล่ม

dailynews

เหตุการณ์ ?น้ำป่า? ซึ่งเกิดขึ้นล่าสุดเมื่อ 14 เม.ย.ที่ ต.นาชุมเห็ด อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง บริเวณเชิงเทือกเขาบรรทัด โดยเฉพาะที่น้ำตกสายรุ้งและน้ำตกไพรสวรรค์ นับว่า ?น่าสลดใจ? ไม่แพ้การบาดเจ็บ-เสียชีวิตของผู้คนในช่วงสงกรานต์อันเนื่องจากอุบัติเหตุทางรถ...ที่รณรงค์ให้ระวังกันเต็มที่แต่ก็ยังมีการเจ็บ-ตายกันเพียบเช่นทุก ๆ ปี


 

 

 

 

?น้ำป่า? ไหลบ่ามาโครมเดียวก็คร่าชีวิตคนได้เป็นเบือ

ที่ผ่านมาก็เคยเกิดขึ้นหลายครั้ง ?ตายกันเยอะทุกครั้ง?

ภัยน้ำป่าที่เพิ่งเกิดที่ จ.ตรังนั้น คร่าชีวิตผู้คนไปหลายสิบรายในคราวเดียว บาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง และปีนี้ก็น่าห่วงว่าอาจเกิดภัยเกี่ยวกับน้ำแบบนี้ซ้ำขึ้นอีก เพราะขนาดช่วงนี้เป็นฤดูร้อนไม่ใช่ฤดูฝนก็ยังมีภัยชนิดนี้เกิดขึ้น !!

ทั้งนี้ ย้อนไปดูการเกิด ?น้ำป่าถล่ม? ซึ่งบางครั้งก็มาพร้อมกับ ?ดินถล่ม-โคลนถล่ม? หรือ ?ท่อนซุง? จากพวกลักลอบตัดไม้ด้วยนั้น ครั้งใหญ่ ๆ ก็เคยเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ เช่น เกิดที่ อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช ปี 2531, ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และที่กิ่ง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ปี 2542, เกิดที่ ต.นาก้อ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ และที่ อ.วังชิ้น จ.แพร่ ปี 2545, เกิดที่ อ.แม่ระมาด จ.ตาก และที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ปี 2547 และปี 2548 เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ต่อเนื่องถึงวันที่ 1 ส.ค. ที่ จ.เชียงราย ก็เกิดน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก เขื่อนดินพังทลาย

กับปี 2550 นี้ ยังไม่ทันเข้าสู่ฤดูฝน แค่เกิดฝนฟ้าคะนองในช่วงฤดูร้อน ภัยน้ำป่าก็ยังเกิดขึ้นได้ จนนอกจากประกาศเตือนให้ระวังลมพายุ-ฟ้าผ่าแล้วยังต้องมีการเตือนภัยน้ำป่า-ดินโคลนถล่มตามเชิงเขาสูงต่าง ๆ ด้วย

?ธรรมชาติ? ทั่วโลก รวมถึงในไทย นับวันจะยิ่ง ?พิโรธ?

ถึงเวลาแล้ว...ที่คนไทยจะต้องท่องจำ ?คู่มือหนีตาย !!?นอกจากแนวทางป้องกันภัย-หนีภัยธรรมชาติอย่างพายุฤดูร้อน น้ำท่วม รวมถึงสึนามิ กับภัย ?น้ำป่า-ดินโคลนถล่ม? ก็มีวิธีที่ควรรู้หรือควรต้องรู้เอาไว้ ทั้งกับผู้ที่พักอาศัยอยู่ในพื้นที่ล่อแหลม และนักท่องเที่ยว

ที่ผ่านมา ?สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์? ก็เคยทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงเตือนภัยต่าง ๆ โดยไม่ต้องรอการร้องขอจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งก็รวมถึงภัยน้ำป่า-ดินโคลนถล่ม ที่ได้นำมาแจ้งซ้ำ-ทำความเข้าใจกันอีกครั้ง กล่าวคือ...

?น้ำป่าไหลหลาก? น้ำท่วมฉับพลัน เกิดจากการที่ฝนตกหนักเหนือบริเวณภูเขาสูงอย่างต่อเนื่อง มีจำนวนน้ำสะสมมากจนพื้นดินและต้นไม้ดูดซับไม่ไหว จึงไหลบ่าลงสู่ที่ราบต่ำอย่างรวดเร็ว และมีอำนาจทำลายล้างในระดับรุนแรง ซึ่งน้ำป่ากับ ?ดินโคลนถล่ม? บ่อยครั้งมักเกิดผสมโรงกัน โดยการที่ดินโคลนถล่มนั้นเพราะมีการสึกกร่อน เกิดความเสียหายบริเวณพื้นที่เนินสูงหรือภูเขาที่ลาดชันมาก สาเหตุใหญ่มาจากการที่พื้นที่หรือดินบริเวณนั้นขาดสมดุลการทรงตัว ทำให้เกิดการเคลื่อนตัวขององค์ประกอบธรณีวิทยา โดยเฉพาะเวลาที่เกิดน้ำป่าไหลหลาก

การเคลื่อนตัวของดินถล่มจะมี 3 ระดับ คือ... 1. เคลื่อนตัวอย่างช้า ๆ 2. เคลื่อนตัวอย่างรวดเร็ว 3. เคลื่อนตัวอย่างฉับพลัน ซึ่งทั้งหมดอาจจะมีวัสดุร่วงหล่นไถลตัวลงมา เช่น ผิวหน้าดิน ชั้นหิน โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยมีโอกาสเกิดมากที่สุด ในช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค. ด้วยอิทธิพลจากพายุหมุนเขตร้อน ขณะที่ภาคใต้โดยปกติมักจะเกิดได้ในช่วงฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่างเดือน พ.ย.-ธ.ค.

?น้ำป่า-ดินโคลนถล่ม? โดยปกติก็นับว่าน่ากลัวอยู่แล้ว...

ยิ่งถ้ามีการ ?ตัดไม้ทำลายป่า? จะยิ่งเพิ่มความรุนแรง !!สำหรับการรับมือภัยธรรมชาติรูปแบบดังกล่าวนี้ มีคำแนะนำว่า... ลำดับแรกให้ ?สังเกตลักษณะพื้นที่? ดูว่ามีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน เช่น อยู่ติดภูเขาหรือลำห้วยมากน้อยแค่ไหน พื้นที่เดิมมีร่องรอยแนวดินที่ไหลลงจากภูเขาหรือไม่ในเวลาฝนตก มีรอยแยกของพื้นดินบนภูเขาบ้างหรือเปล่า มีกองดินกองโคลนบริเวณโคนต้นไม้หลังฝนตกหรือไม่ พื้นที่บริเวณนั้น ๆ เป็นจุดล่อแหลมที่เคยเกิดน้ำป่าหรือน้ำท่วมบ่อยหรือเปล่า ?????

?สังเกตสิ่งเตือนภัยต่าง ๆ? หากมีฝนตกติดต่อกันเกินกว่า 6 ชั่วโมงควรเตรียมรับมือไว้ก่อน หากอยู่อาศัยใกล้แหล่งน้ำลำธารถ้า ระดับน้ำเพิ่มสูงต่อเนื่องรวดเร็ว หรือ สีน้ำเปลี่ยนเป็นสีดินภูเขา หรือ มีเสียงดังมากผิดปกติบนภูเขา หรือในลำห้วยในพื้นที่ก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า อาจเกิดน้ำป่าหรือดินโคลนถล่ม ?สังเกตอากัปกิริยาของสัตว์? ก็เป็นอีกวิธี หากจะเกิดอันตรายสัตว์ป่ามักจะแตกตื่นและหนีออกมาจากป่าจนผิดสังเกต


หากพบสัญญาณเตือนดังที่ว่ามา...จงอย่าลังเลที่จะระวัง

เคลื่อนย้ายตนเองออกจากพื้นที่เสี่ยงทันที...เป็นดีที่สุด !!


เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินภัยธรรมชาติ ในการอพยพหนีอย่ามัวแต่ห่วงทรัพย์สินจนเกินเหตุ โดยกับภัย ?น้ำป่า-ดินโคลนถล่ม? นั้น ให้อพยพขึ้นที่สูงที่ปลอดภัย หากพลัดตกน้ำ-อยู่ในน้ำให้หาต้นไม้ขนาดใหญ่เกาะไว้และพยายามปีนขึ้นให้พ้นน้ำ ห้ามว่ายน้ำหนีเพราะอาจกระแทกกับซากต้นไม้หรือหินที่ไหลมาตามน้ำ ทั้งนี้ การมีสติถือว่าสำคัญมากยุคนี้ ?ธรรมชาติพิโรธ? ไม่ค่อยจะเลือกฤดูกาลอีกต่อไปแล้ว

?คู่มือหนีตายภัยธรรมชาติ? จึงควรรู้-ควรจำได้ทุกขณะจิต

และช่วยกันแจ้งเบาะแสคนเลวเห็นแก่ได้ทำลายธรรมชาติ

ให้มันได้รับโทษทัณฑ์-ให้ชดใช้กรรม...อย่างสาสม !!!!!!!.

 

 คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่5493     [ ตอบ: 46 ]  [ อ่าน: 2130 ]  [ โหวต: 4 ]  [ Fwd: 0 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 5493  เก็บกระทู้ที่ 5493 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 5493 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 5493
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 23 เม.ย. 2550 - 11:03:37 ]
Error4