The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 ขายตัว-ติดยา-ติดเอดส์ ''ทุกข์'' เด็กไทย ''เสพติดบริโภคนิยม''  "เอลมา ฟาร์นสเวิร์ธ" ผู้หญิงคนแรกบนจอโทรทัศน์  รักยิ่งใหญ่จากหัวใจดวงน้อยของ "หนีตงเยี่ยน"  "ชุลมุนหน้าหลุมฝังศพ" !?

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

นักสร้างสารคดีกับวินาทีเสี่ยงตาย

dailynews

ภาพชีวิตสัตว์ป่าอันสวยงามที่ปรากฏอยู่บนจอโทรทัศน์ให้ผู้ชมได้เรียนรู้ พร้อม ๆ กับทึ่งกับวิถีชีวิตที่ต้องเอาตัวรอดเพื่อความมีชีวิตอยู่ อาจเป็นภาพคุ้นตาที่ใครต่อใครคุ้นเคย แต่เคยเคิดบ้างไหมว่ากว่าที่ภาพเหล่านั้นจะออกสู่สายตาผู้ชม พวกเขาซึ่งอยู่ในกระบวนการผลิตทั้งหมดต้องเผชิญกับอะไรบ้าง

บ่อยครั้งที่ช่างภาพ ผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ และพิธีกรโทรทัศน์ ต้องเสี่ยงชีวิตด้วยการเข้าใกล้สัตว์ป่าให้มากที่สุดเพื่อจะบันทึกภาพธรรมชาติอันน่าทึ่ง และบางครั้งสัตว์เหล่านั้นก็แว้งกลับมาเล่นงานเขา


ไม่ว่าจะเป็นช้างที่ปรี่เข้าทำร้าย งูฉก ฉลามพุ่งเข้าจู่โจม และการประจันหน้ากับสิงโตและเสือโคร่งในระยะประชิด การพุ่งเข้าจู่โจมอย่างไม่คาดคิดของกอริลล่าหลังเงินที่หวาดระแวง การเผชิญกับสุนัขป่าชนิดหน้าแทบจะติดเลนส์ ชวนให้ขนพองสยองเกล้า และการทะเลาะวิวาทของแมวน้ำช้างที่พุ่งเข้าใส่ช่างกล้องขณะไม่ทันระวังตัว

การบันทึกภาพสัตว์ป่านั้นต้องอาศัยความกล้า ทักษะ ความอดทน และความเข้าใจพฤติกรรมสัตว์ป่าอย่างลึกซึ้ง ที่สำคัญที่สุดมันต้องอาศัยความเคารพต่อสิ่งที่พวกเขาบันทึกภาพ สัตว์ป่าอาจมีพฤติกรรมที่เราไม่อาจคาดเดา และนักสร้างสารคดีมืออาชีพก็รู้ดีว่าการเตรียมตัวคือกุญแจสู่ความปลอดภัย

การเผชิญหน้าเหล่านี้แม้จะน่าสนใจ แต่ก็จะให้ความรู้ไปด้วย มันเป็นตัวอย่างให้เห็นว่า ธรรมชาตินั้นไม่อาจคาดเดาได้เลย และเรายังจำเป็นต้องเรียนรู้อีกมากเกี่ยวกับสัตว์ป่า เนื่องจากในธรรมชาติ แม้กระทั่งแผนที่วางไว้อย่างดีเยี่ยมก็อาจผิด พลาดได้ และเมื่อเกิดเรื่องแบบนั้น สถาน การณ์อันตรายถึงชีวิตก็อาจเกิดขึ้นภายในไม่กี่วินาที และบางครั้งมันก็ถูกบันทึกไว้เป็นภาพยนตร์

ขณะที่ ปีเตอร์ โคลแมน ช่างภาพ กำลังบันทึกพละกำลังของช้างแอฟริกาด้วยฟิล์ม IMAX 70 มิลลิเมตร เขาไม่รู้เลยว่าภาพนั้นเกือบจะทำให้เขาแทบจะต้องสังเวยชีวิต เมื่อช้างตัวนั้นพุ่งเข้าจู่โจมรถกระบะของเขา เมื่อปีเตอร์เห็นเงาของเขาทาบอยู่บนงวงช้าง เขาก็รู้ว่าเขาเข้าใกล้มันมากเกินไปแล้ว


ในแถบอาร์กติกของแคนาดา อดัม ราเวทช์ นักสร้างภาพยนตร์กำลังบันทึกภาพหมีขั้วโลก แต่เขาต้องตกอยู่ในสภาพจนตรอก เมื่อหมีตัวหนึ่งพุ่งเข้าทำร้ายคนนำทางชาวอินูอิท สุดท้ายช่างภาพ โซฟี ดาร์ลิงตัน กำลังถ่ายภาพสิงโตในแอฟริกา แต่แล้วควายป่าแอฟริกาก็ทำให้เกิดเรื่องขึ้นจนได้การบันทึกภาพสารคดีใต้น้ำเป็นอีกบททดสอบหนึ่งของทีมถ่ายทำสารคดี เมื่ออดีตเจ้าหน้าที่ต่อต้านการก่อการร้าย สก็อต แคสเซล ต้องบันทึกภาพปลาหมึกฮัมโบลท์นอกชายฝั่งเม็กซิโก ปลาหมึกขนาดเท่าคนชนิดนี้กินได้แทบทุกอย่าง และชุดป้องกันของแคสเซลก็ต้องเจอบททดสอบ

ขณะที่ช่างภาพ ไมค์ บานา กำลังถ่ายภาพฝูงฉลามหากินในหมู่เกาะบาฮามาส แล้วจู่ ๆ พวกมันก็พากันเบนเข็มมาหาเขา มีเพียงประสบการณ์ในฐานะมืออาชีพ ความกล้า และโชคเท่านั้นที่จะช่วยให้เขาปลอดภัยได้

บางครั้งเหล่าช่างภาพก็ต้องหาตัวช่วย การออกแบบเรือดำน้ำขนาดเล็กนั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของงานสำหรับ แอนดรูว์ ไวท์ นักสร้างสารคดี แต่มันจะป้องกันเขาจากคมเขี้ยวฉลามขาวและจระเข้น้ำเค็มได้หรือไม่นั้น เขาต้องพิสูจน์เมื่อพบเจอสถานการณ์จริง

แต่สำหรับช่างภาพใต้น้ำ จีนนี แอคลีย์ ที่จริงการถ่ายภาพแมวน้ำในแอนตาร์กติกซึ่งผืนน้ำเย็นเป็นน้ำแข็ง ไม่น่าจะมีอันตรายใด ๆ แต่แล้วจู่ ๆ ก้อนน้ำแข็งก็ลอยเข้ามาหาเธอ

นอกชายฝั่งด้านตะวันออกของออสเตรเลีย คือโครงสร้างสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ที่สุดของโลก นั่นคือแนวปะการังเกรท แบริเออร์ รีฟ มันเป็นจุดที่บรรดาวาฬหลังค่อมจะมาทำกิจกรรมกันอย่างคับคั่งในช่วงฤดูผสมพันธุ์ ตัวเมียจะให้กำเนิดลูกซึ่งปฏิสนธิเมื่อหนึ่งปีก่อน และพวกตัวผู้จะ ?ต่อสู้? กันเพื่อแย่งสิทธิในการผสมพันธุ์ของปีนี้

เมื่อเรือยางของนักสร้างสารคดี ทีนา ดาลตัน ตกอยู่กลางวงของพวกตัวผู้ที่กำลังโรมรันพันตูกันนี้ สถานการณ์ก็เสี่ยงอันตราย และเหตุการณ์ต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก พวกเขาต้องอาศัยทักษะที่มีอยู่เพื่อหลบหลีกและนำภาพเหล่านั้นกลับมาให้พวกเราได้ชมกัน 

 คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่5484     [ ตอบ: 39 ]  [ อ่าน: 2787 ]  [ โหวต: 1 ]  [ Fwd: 1 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 5484  เก็บกระทู้ที่ 5484 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 5484 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 5484
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 11 เม.ย. 2550 - 08:57:13 ]
Error4