The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 ขายตัว-ติดยา-ติดเอดส์ ''ทุกข์'' เด็กไทย ''เสพติดบริโภคนิยม''  "เอลมา ฟาร์นสเวิร์ธ" ผู้หญิงคนแรกบนจอโทรทัศน์  รักยิ่งใหญ่จากหัวใจดวงน้อยของ "หนีตงเยี่ยน"  "ชุลมุนหน้าหลุมฝังศพ" !?

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

''เจอร์รี่'' หนูตัวเดียวที่ชอบกินเนย

มติชน

ผลงานการค้นคว้าของดอกเตอร์เดวิด โฮล์มส์ อาจารย์จิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ เมโทรโปลิแตน เกี่ยวกับอาหารที่สัตว์ชอบกินและไม่ชอบกิน ได้ทำลายบรรยากาศเนื้อหาของการ์ตูน "ทอมแอนด์เจอร์รี่" ลงอย่างสิ้นเชิง 

หลายคนที่เคยเติบโตมาพร้อมกับความทรงจำของทอมแอนด์เจอร์รี่ คือ การที่เจ้าเจอร์รี่หรือหนูมักจะแอบขโมยเนยก้อนโตมากินเป็นประจำ แต่กว่าจะเอามากินได้ก็ต้องเจอกับการไล่ล่าของทอมก่อน

ความทรงจำเหล่านี้ทำให้ใครต่อใครเชื่อมาตลอดว่า หนูชอบเนย


แต่ข้อมูลของดอกเตอร์เดวิดระบุไว้ชัดเจนว่า เนยไม่ใช่เมนูโปรดของหนู และหนูก็ไม่เคยคิดจะดมกลิ่นหรือแตะเนยแม้แต่นิดเดียว เพราะฉะนั้น หากคิดจะดักล่อหนูออกจากรังของมัน ต้องใช้คอนเฟล็คมาล่อ หรืออาหารในกลุ่มธัญพืช น้ำตาล ช็อกโกแลต เป็นต้น

"หนูมักจะมีปฏิกิริยาต่อกลิ่นเนื้อและรสชาติของอาหาร แต่สำหรับเนยไม่ใช่อาหารที่หนูหากินได้ตามธรรมชาติ และไม่รู้สึกตอบสนองใดๆ ต่อกลิ่นเนย อาหารตามธรรมชาติที่หนูชอบคือพวกธัญพืช ผลไม้ และอาหารประเภทที่มีความหวานสูง"


ดังนั้น การได้เห็นเจอร์รี่ขโมยเนยมากินจึงเป็นเรื่องความสนุกสนานที่มีอยู่ในการ์ตูน ไม่ใช่เกร็ดข้อเท็จจริงใดๆ อีกต่อไป

แต่นั่นก็มิได้หมายความว่า การที่หนูในโลกนี้ไม่ชอบกินเนยจะไปหักล้างหรือทำลายความรู้สึกของคนทั่วโลกที่ชอบดูการ์ตูนทอมแอนด์เจอร์รี่แต่อย่างใด

การ์ตูนทอมแอนด์เจอร์รี่ได้ถูกนำเผยแพร่เป็นครั้งแรกในปี 1940 หรือ 66 ปีผ่านมาแล้ว กลายเป็นการ์ตูนคลาสสิคในดวงใจของเด็กทั้งโลก เพราะถึงอย่างไร ใครที่อยู่ในโลกของการ์ตูนก็ยังอยากดูเจ้าเจอร์รี่ไล่แทะกินเนยเหมือนที่เคยเห็นอยู่ตลอดไป

 

 คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่4730     [ ตอบ: 43 ]  [ อ่าน: 4427 ]  [ โหวต: 0 ]  [ Fwd: 0 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 4730  เก็บกระทู้ที่ 4730 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 4730 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 4730
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 27 ต.ค. 2549 - 07:39:14 ]
Error4