The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 ขายตัว-ติดยา-ติดเอดส์ ''ทุกข์'' เด็กไทย ''เสพติดบริโภคนิยม''  "เอลมา ฟาร์นสเวิร์ธ" ผู้หญิงคนแรกบนจอโทรทัศน์  รักยิ่งใหญ่จากหัวใจดวงน้อยของ "หนีตงเยี่ยน"  "ชุลมุนหน้าหลุมฝังศพ" !?

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

เว็บโป๊ไทย : ไม่มีวันสูญพันธุ์ ข่าวจาก นสพ. ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 23 ก.พ. 2547
 
 
 รู้ทั้งรู้ว่าเว็บโป๊ มีส่วนกระตุ้น ให้เด็กไทยมีจิตใจ โน้มเอียงไปสู่ การก่อ อาชญากรรม...ทำไม? หน่วยงานที่ เกี่ยวข้องไม่เร่ง ปราบปราม ให้หมดสิ้นไปเสียที
 
 เว็บโป๊ไทยในปัจจุบันมีประมาณ 100 เว็บ... เพิ่มๆ หดๆ อยู่ทุกวัน เพราะเว็บจะเปลี่ยนชื่อย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ... แต่ถ้าเป็นเว็บโป๊ทั่วโลก...จะมีกว่าแสน
 
 ?ในจำนวนเว็บไทย 100 เว็บ ถ้าลงลึกถึงคนทำ.. .ผู้สร้างเว็บไซต์ขึ้นมาจะมีผู้สร้างรายใหญ่ๆ...ไม่ถึง 10 กลุ่ม?
 
 พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน รองผู้บังคับการ ศูนย์ข้อมูลข้อสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ บอก
 
 ผู้สร้างเว็บโป๊แต่ละรายจะมีเว็บไซต์อยู่ในเครือข่ายหลายแห่ง แบ่งตามจุดมุ่งหมายใหญ่ๆได้ 2 แบบ...
 
 แบบแรก...ขายซีดีโป๊ แบบถัดมา...เผยแพร่รูปโป๊
 
 เจาะลึกถึงผู้สร้าง...เว็บขายซีดี ผู้สร้างมีวัตถุประสงค์ชัดเจน ทำเพื่อขายซีดี
 
 เว็บโป๊แบบที่สอง ผู้สร้างน่าจะทำเพื่อความสะใจและ ความมันส่วนตัว แต่ก็มีรายได้จากค่าโฆษณาของเว็บไซต์กลุ่มขายซีดีโป๊เข้ามาข้องเกี่ยว
 
 ขั้นตอนการจัดการเว็บไซต์ที่ผ่านมา เมื่อมีคนแจ้งเข้ามาที่เว็บไซต์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ www.police.go.th คณะกรรมการจะตรวจสอบ ส่งรายชื่อเว็บโป๊ไปที่ฐานข้อมูลกลาง กระทรวงไอซีที
 
 คณะกรรมการตรวจสอบเว็บ...เว็บไหนเข้าข่ายโป๊หรือไม่ มีแง่มุมพิจารณา... รูปลามก อนาจาร มีการร่วมเพศ ถือว่าเข้าข่าย...ถ้าโป๊แนวศิลปะ มีแสงเงา สวยงาม มีมุมมองที่เป็นศิลปะ...ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของกรรมการ
 
 ?การพิจารณาเว็บโป๊...ขึ้นอยู่กับแนวคิด วัฒนธรรม ผ่อนผันตามความเปลี่ยนแปลง เว็บการ์ตูน...ก็ไม่ละเว้น ถ้ามีภาพลามก ร่วมเพศ ก็ผิด...แต่โป๊แบบวับๆแวมๆอาจไม่ใช่...ถ้าปิดไม่ทั้งตัว ไม่โป๊เห็นทั้งหมด...ก็อาจไม่เข้าข่าย?
 
 ขั้นตอนต่อมา...ISP หรือผู้เช่าช่องทางการติดต่อสื่อสารทางอินเตอร์เน็ต จะนำรายชื่อเว็บโป๊จากฐานข้อมูลกลางไปอัพเดทรายวัน บล็อกไม่ให้ผู้ใช้เข้าถึงเว็บไซต์เหล่านี้
 
 แม้ว่า ISP ทั้ง 19 ราย...จะให้ความร่วมมือกับมาตรการนี้มาระยะหนึ่งแล้ว... แต่ก็ยังมีปัญหามีเว็บโป๊ใหม่ๆเกิดขึ้นรายวัน ทำให้การบล็อกเว็บไซต์ทำได้ไม่ทันท่วงที
 
 ?ไอเอสพีบางรายนำข้อมูลจากฐานข้อมูลกลางไปใช้ อาจผิดพลาด ...ตัวอักษร เว้นวรรค หรือข้อมูลบางอย่างคลาดเคลื่อน...ก็ทำให้บล็อกเว็บโป๊ไม่ได้?
 
 พ.ต.อ.ญาณพล มองว่า ตราบใดที่มนุษย์ยังเป็นเช่นนี้...มีพัฒน์พงศ์ ซอย คาวบอย มีอาบอบนวด มีอีตัว...เว็บโป๊ที่เกิดใหม่ทุกวันปราบยังไง...ก็ปราบไม่หมด
 
 ปัญหาเว็บโป๊จึงเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ...ขณะที่การปราบปรามทำดีที่สุดได้แค่...ปิดไป บล็อกไป
 
 เฉพาะตำรวจ...ทำเรื่องนี้มา 5-6 ปี...ไม่ใช่ว่าดำเนินการเฉพาะแจ้งรายชื่อเว็บไซต์เพื่อให้ไอเอสพี ทำการบล็อกเท่านั้น ตำรวจยังมีขั้นตอนสืบไปถึงต้นตอ...ผู้สร้างเว็บ
 
 สืบจนถึงตัว...รู้แหล่งที่อยู่แล้ว บางรายก็จับได้...บางรายก็จับไม่ได้
 
 จับได้หรือ จับไม่ได้...เจ้าของเว็บผู้กำข้อมูล มีข้อมูลสำรองของเว็บโป๊อยู่ในมือ ก็สร้างเว็บโป๊ขึ้นใหม่...ได้ไม่ยาก
 
 ขั้นตอนนี้เรียกว่า...การย้ายเว็บ เปลี่ยนชื่อเปลี่ยนที่อยู่ใหม่ ให้เว็บไซต์เก่า ใช้เวลาช้า...เร็ว ขึ้นอยู่กับความเร็วของเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่ทำการอัพโหลดข้อมูลเข้าไปยังเซิร์ฟเวอร์...ผู้ให้บริการฟรีเว็บไซต์
 
 ?การอัพโหลดข้อมูลขึ้นมาใหม่...ใช้เวลา 1-2 ชั่วโมง?
 
 พื้นที่ฟรีเว็บไซต์ส่วนใหญ่มีทั้งไทยและต่างประเทศ...แต่ที่ผู้สร้างเว็บโป๊ ใช้บริการ มักเป็นของ...ฟรีเซิร์ฟเวอร์ต่างประเทศ
 
 จะปิดกั้น บล็อกเว็บไซต์ที่จะผ่านเข้ามาในประเทศได้หรือไม่ ก็ต้องย้อนไปถึงประตู 19 ช่อง หรือ ISP ที่เป็นเหมือนด่านตรวจ...ไม่ให้นำของผิดกฎหมายเข้าประเทศ
 
 เหตุนี้...แม้ว่าเว็บโป๊จะมีน้อยเพราะผู้สร้างมีจำกัด... แต่ชื่อเสียงเว็บโป๊ก็มักเปลี่ยนอยู่บ่อยๆ... สร้างเว็บ A แล้วถูกบล็อก...ก็จะมีเว็บ B...C...D...E เกิดใหม่ขึ้นมาอีก ชื่อเสียงเว็บอาจเปลี่ยน แต่คนทำเป็นคนเดียวกัน
 
 ?ไม่ใช่ว่าการเปลี่ยนชื่อย้ายที่อยู่ของเว็บโป๊ จะไม่สร้างความเสียหายให้เจ้าของเว็บ... ในแง่ธุรกิจ ร้านค้าเปลี่ยนชื่อ...เปลี่ยนที่อยู่ ลูกค้าเก่าย่อมตามไปใช้บริการไม่ได้ วันนี้เคยซื้อ พรุ่งนี้ร้านปิด...เข้าไม่ได้เสียแล้ว ร้านย่อมเสียศรัทธาจากลูกค้า...?
 
 กว่าจะเรียกชื่อเสียงคืนมา ร้านเปิดใหม่ก็ต้องเร่งโปรโมต อาศัยโฆษณาแบบปากต่อปากไปอีกพัก...กว่าจะอยู่ตัว ร้านอาจถูกบล็อกอีกครั้ง
 
 บรรดาเว็บโป๊ที่น่าจับตา ตามกระแสต่างประเทศ...ก็คือ โป๊เด็ก
 
 แต่โป๊เด็กในประเทศไทยไม่ได้รับความนิยมมากนัก...อาจเป็นเพราะ คนไทยทั่วไปมีพื้นฐานไม่ชอบโป๊เด็ก
 
 ไม่ใช่ว่าไม่ชอบแล้วจะไม่เกี่ยว...ประเทศไทยเกี่ยวโยงกับเว็บโป๊เด็กเพราะ ประเทศไทยไม่มีกฎหมายเฉพาะ...ควบคุมโป๊เด็ก
 
 ?กฎหมายไทยยังรวมโป๊เด็กกับผู้ใหญ่เอาไว้ด้วยกัน... ทำให้ชาวต่างชาติอาศัยความไม่รุนแรงของกฎหมาย สร้างเว็บไซต์โป๊เด็กฝากไว้ ในฟรีเว็บบอร์ดในประเทศไทย ไม่ต่างกับคนไทยที่ฝากเว็บโป๊ไว้ในต่างประเทศ?
 
 ผู้สร้างต่างประเทศที่นิยมทำเช่นนี้...เท่าที่ตรวจสอบ ผู้สร้างเว็บเด็กมักส่งข้อมูลมาจาก ประเทศแถบยุโรป... เบลเยียม, เยอรมนี, ยุโรป, สวีเดน, ฝรั่งเศส...
 
 นั่นเป็นเพราะ...ประเทศเหล่านี้ โป๊เด็กเป็นสิ่งผิดกฎหมาย
 
 ?ใครมีโป๊เด็กเอาไว้ในครอบครอง...ถึงจะเป็นแค่โทษปรับจำคุก แต่กฎหมายต่างประเทศแรง...มีโป๊เด็กเหมือนมีเฮโรอีน?
 
 ฝากฟรีเว็บไว้ไม่นาน...ตำรวจสากลก็จะแจ้งข้อมูลให้ตำรวจไทยลบข้อมูล... ปิดเว็บโป๊เด็กเหล่านั้น...สุดท้าย... กระบวนการสกัดกั้นเว็บโป๊ในประเทศไทย...ก็ทำได้เพียงเท่านี้
 
 ?ยังดีที่โป๊เด็กมีไม่มาก เมื่อผู้สร้างรู้ว่ามีการเฝ้าระวัง...ก็เริ่มเบนเข็มฝากเว็บโป๊เด็ก เอาไว้กับประเทศฟิลิปปินส์ ไต้หวัน...กันมากขึ้น?
 
 หลายคนอาจตั้งคำถาม ทำไมเจ้าหน้าที่ไม่มีมาตรการที่เด็ดขาดกว่านี้?
 
 ?การใช้มาตรการอื่น คงเป็นไปได้ยาก...? พ.ต.อ.ญาณพล ว่า
 
 ทั้งๆที่สืบก็สืบได้...จับก็จับได้ แต่ถึงเวลาขึ้นศาล เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง
 
 จะต้องเหนื่อย...สู้อุตส่าห์เฝ้าผู้ต้องหานานนับเดือน กว่าจะได้ตัว... จับผู้ต้องหา มาได้ แต่ผู้ต้องหาได้รับโทษรอลงอาญา
 
 อีกอย่างการจับกุมทั้งเว็บไทย...เว็บเทศ เจ้าหน้าที่ไทยทำได้...แต่มีปัญหากำลังคนน้อย หน่วยงานเฉพาะกิจที่ว่าจะตั้งก็ยังไม่ได้ตั้ง...
 
 ?คดีเว็บโป๊ ก็เหมือนคดีทั่วไป ต้องเฝ้า...ต้องตาม เวลานี้เจ้าหน้าที่ก็ต้องตาม คดีอื่น...ปล้น จี้ ฆ่า...อาจไม่ว่างไปตามคดีเว็บโป๊ ขั้นตอนสืบเว็บโป๊...จึงไม่ต่อเนื่อง?
 
 เว็บโป๊ที่สร้างความเสียหายให้กับเยาวชนมากที่สุดคือเว็บขาย ซีดี...เด็กซื้อจะนำไปดูได้ตลอด กระตุ้นอารมณ์ยิ่งกว่าดูเฉพาะในอินเตอร์เน็ต
 
 การสืบสวนหาต้นตอเว็บโป๊ ไปจนถึงการจับกุมที่ผ่านมามีประปราย...
 
 รายใหญ่จับได้ 4 เว็บ...4 ราย ทุกรายไม่มีใครติดคุก ได้แค่รอลงอาญา... แม้ว่ากฎหมายดำเนินการได้ แต่ในกระบวนการยุติธรรมอาจมองว่า... คนขายซีดีโป๊เหมือนกับคนขายหนังสือโป๊ตามสี่แยก ถูกจับ...ปรับ 2,000 บาท...ก็สาสม เข็ดหลาบ...คิดว่าได้กำไรไม่เท่าไหร่
 
 ?ความจริง...ขายซีดีบนเน็ต รายได้มันดี ไม่ได้ขายแค่สี่แยก...แต่ ขายทั่วโลก?
 
 พ.ต.อ.ญาณพล บอกว่า โทษปรับสองพัน...รอลงอาญา คงไม่มีใครหลาบจำ
 
 เหล่านี้ถ้ามองการแก้ปัญหา...กฎหมายในอนาคตจำเป็นต้องเปลี่ยน นักกฎหมายต้องเปลี่ยนแนวคิดใหม่... สังคมปัจจุบันพัฒนาไปไกลถึงขั้นนี้...จะทำอย่างไรกันดี
 
 ?โทษแค่รอลงอาญาคงจะไม่ได้...จับครั้งแรกรอลงอาญา...6 เดือนต่อมาถูกจับอีก...ก็รอลงอาญาอีก รอแล้ว...รออีกอย่างนี้ แปลว่าอะไร?.
 คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่342     [ ตอบ: 45 ]  [ อ่าน: 75305 ]  [ โหวต: 162 ]  [ Fwd: 12 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 342  เก็บกระทู้ที่ 342 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 342 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 342
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 24 ก.พ. 2547 - 11:11:05 ]
Error4