The Recommended : แนะนำบทความที่น่าสนใจ
 โฆษณาขยะ... เรื่องเล็กที่น่ารำคาญบนเว็บบอร์ด  "เวบบล็อก" ตลาดใหม่บนโลกออนไลน์  "เซิร์ชเอนจิ้น" การตลาดแนวใหม่ บนเน็ต  "บราวเซอร์ ไฮแจ๊คกิ้ง" ภัยร้ายลึกที่ควรระวัง

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

คุณยังไม่ได้ Login เข้ามานะครับ

2 เว็บฮ็อตหมื่นล้าน 'YOUTUBE-MYSPACE' : ขุมทรัพย์โลกไซเบอร์

มติชน


ชาร์ต เฮอร์ลีย์,สตีฟ เฉิน และ จาเวด การิม เจ้าของยูทูบดอทคอม (ภาพใหญ่) ทอม แอนเดอร์สัน และ คริส เดอวูล์ฟ
ข่าวที่สร้างความฮือฮาบนหน้าจอคอมพิวเตอร์เมื่อไม่นานมานี้ คือเรื่องที่ บริษัท กูเกิล ยักษ์ใหญ่แห่งวงการจัดทำเว็บค้นหาของโลกไซเบอร์จากสหรัฐอเมริกา ได้ทุ่มเงิน 1.65 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือ 6.18 หมื่นล้านบาท เพื่อซื้อเว็บไซต์แชร์ไฟล์วิดีโอชื่อดัง "ยูทูบดอทคอม"
(http://www.youtube.com


นอกจากนี้บริษัทกูเกิล ยังได้ลงทุนทุ่มเงินซื้อเว็บไซต์อย่าง มายสเปซดอทคอม (http://www.myspace.com) แถมให้อีก ซึ่งเป็นเงินถึง 803 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 3.3 หมื่นล้านบาท

จึงนับได้ว่าเป็นการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ของยักษ์ใหญ่ในวงการเสิร์ชเอ็นจิ้นของโลกอย่าง กูเกิลดอทคอม (http://www.google.com) ชนิดไม่มีใครทาบรัศมีได้เลยทีเดียว

เพราะแค่กูเกิลอย่างเดียว คนก็เปิดเข้าไปใช้บริการมากที่สุดในโลกอยู่แล้ว นี่มารวมกันถึง 3 เว็บไซต์ จึงไม่ต้องสาธยายให้มากความ

ใครๆ อาจตั้งคำถามว่า...ทำไม? บริษัทกูเกิลถึงได้ยอมลงทุนเสี่ยงซื้อสองเว็บไซต์นี้

คำตอบที่พอจะอธิบายให้เห็นภาพคือ ลองมาดูประวัติของทั้งสองเว็บไซต์นี้กันว่า สองเว็บไซต์นี้มีเนื้อหา ประโยชน์และรูปแบบของเว็บไซต์อย่างไร

YouTube นั้นตามประวัติเว็บถูกก่อตั้งขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2548 โดยมี ชาร์ต เฮอร์ลีย์, สตีฟ เฉิน และ จาเวด การิม ร่วมมือกัน โดยเริ่มบุกเบิกบริการแชร์วิดีโอออนไลน์ขึ้นมา และปัจจุบันมีสำนักงานตั้งอยู่ที่เมืองซานบรูโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา


จุดเริ่มต้นของ YouTube จนทำให้ได้รับความนิยมและกลายมาเป็นที่รู้จักมากขึ้นนั้น เกิดจากคลิปวิดีโอ Lazy Sunday ที่มาจากรายการสด "Saturday Night " ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ NBC ทำให้ชื่อเสียงเริ่มแพร่กระจายไปทั่ว จนทำให้สถานีโทรทัศน์ NBC ขอให้ YouTube ย้ายคลิปวิดีโอรายการซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของ NBC รวมทั้ง Lazy Sunday และคลิปโอลิมปิค 2006 ออกจากเว็บไซต์ของ YouTube โดยด่วน


ต่อมากระแสความดังของ YouTube ที่มีชื่อเสียงทั่วโลก ทำให้สถานีโทรทัศน์ NBC หันกลับมามองผลประโยชน์ของ YouTube อีกครั้ง

โดยมีข้อตกลงร่วมกันที่จะให้สถานีโทรทัศน์ NBC เผยแพร่ตัวอย่างคลิปรายการของ YouTube

ส่วนเว็บไซต์ YouTube ก็จะนำตัวอย่างรายการของ NBC แสดงทางเว็บไซต์เพื่อเป็นการโฆษณารายการไปในตัวด้วย

ทำให้กระแสของ YouTube จากเดิมที่เป็นเพียงเว็บไซต์ที่ไม่ได้รับความนิยม ได้กลายมาเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

YouTube ทำให้กระแสความนิยมในเรื่องคลิปวิดีโอมาแรง และอาจทำให้ความต้องการของผู้ใช้ต่อธุรกิจเพิ่มสูงขึ้นด้วย

เนื้อหาของ YouTube ประกอบด้วย คลิปวิดีโอ ที่ให้บริการรับชมกันผ่านหน้าเว็บแบบฟรีๆ ไม่เสียเงิน โดยคลิปวิดีโอส่วนใหญ่จะมาจากทางบ้าน หรือใครๆ ที่ต้องการโชว์ความสามารถต่างๆ ของตนเองก็สามารถอัพโหลดไฟล์วิดีโอขึ้นสู่หน้าเว็บได้

YouTube ใช้ระบบในการให้บริการโดยใช้โปรแกรม Adobe Flash เรียบเรียงเนื้อหาบนเว็บไซต์ รวมไปถึงไฟล์วิดีโอตัวอย่าง ไฟล์หนังละคร มิวสิกวิดีโอ และวิดีโอจากทางบ้าน โดยไฟล์วิดีโอที่เผยแพร่อยู่บนเว็บไซต์ส่วนมากเป็นเพียงไฟล์คลิปสั้นๆ เท่านั้น ความยาวเพียงไม่กี่นาที ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าชมได้ง่าย

โดยมีการแบ่งประเภทและจัดอันดับไฟล์คลิปวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ล่าสุด ไฟล์ที่มีผู้ชมมากที่สุด ไฟล์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพื่อให้ผู้ชมสามารถเลือกชมได้อย่างสะดวก เพื่อเลือกสิ่งที่พอใจสูงสุด และยังมีบริการที่สามารถดูวิดีโอได้ทีละเฟรม โดยเลือกดูส่วนใดๆ ของวิดีโอก็ได้

ปัจจุบัน YouTube เป็นเว็บไซต์ที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วอย่างมากบนอินเตอร์เน็ต โดยในหนึ่งวันมีผู้เข้าชมเปิดคลิปวิดีโอดูถึง 100 ล้านเรื่องต่อวัน

และในแต่ละวันจะมีผู้เข้ามาอัพโหลดคลิปวิดีโอใหม่ๆ ถึง 65,000 วิดีโอคลิป เฉลี่ยต่อเดือนมีผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์นี้ถึง 20 ล้านคน

ภายในเว็บไซต์ YouTube มีไฟล์วิดีโอทั้งหมดมากกว่า 6 ล้านไฟล์ โดยวิดีโอที่แพร่ภาพอยู่บน YouTube มีทั้งภาพยนตร์ คลิปจากรายการทีวี และมิวสิควิดีโอ รวมถึงวิดีโอสมัครเล่นที่เรียกว่า บล็อกวิดีโอ

บริการในรูปแบบนี้เมื่อมีข้อดีแล้วก็ต้องมีข้อเสียเป็นธรรมดา โดยอาจจะต้องมีความเสี่ยงในการปิดตัวเองสูง เพราะเมื่อมีผู้ใช้บริการจำนวนมหาศาลต่อวัน ในการดูแลในเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์นั้นอาจทำได้ยาก เพราะกว่าจะตรวจสอบได้ทั้งหมดอาจจะใช้ระยะเวลานานกว่าค่อนชีวิตก็เป็นได้!!

นอกจากนี้ YouTube ได้สร้างกฎเหล็กขึ้นมาว่า "ความยาวของคลิปวิดีโอที่สามารถอัพโหลดไว้บนเว็บ YouTube นั้นจะต้องไม่เกิน 10 นาที" และ "ไม่สามารถนำคลิปวิดีโอที่มีลิขสิทธิ์มาโพสต์ในนี้ได้ นอกจากผู้ที่โพสต์จะเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์คลิปเหล่านั้นเอง"

อย่างไรก็ตาม การพิสูจน์ว่าบุคคลใดจะเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ที่แท้จริงนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เช่นเดียวกัน

อีกชุมชนออนไลน์ อย่าง มายสเปซดอทคอม (http://www.myspace.com) ซึ่งกำลังกลายเป็นพระเอกในโลกไซเบอร์สเปซไม่แพ้กัน

ได้รับการก่อตั้งขึ้นในเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2546 โดย ทอม แอนเดอร์สัน ร่วมกับ คริส เดอวูล์ฟ ซึ่งต่อมาถูก บริษัท นิวส์ คอร์ปอร์เรชั่น ของ รูเพิร์ต เมอร์ด็อก ซื้อกิจการด้วยมูลค่า 580 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 2.4 หมื่นล้านบาท

แต่สุดท้ายมาลงเอยที่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิล อีริค ชมิดต์ ประธานคณะผู้บริหารของกูเกิล ยอมลงทุนทุ่มซื้อในราคา 803 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 3.3 หมื่นล้านบาท

โดยจุดเด่นของเว็บไซต์มายสเปซดอทคอมนั้น เป็นการพัฒนาเพื่อให้เป็นพื้นที่ชุมชนบนเครือข่ายโดยอาศัยประโยชน์จากเทคโนโลยี สร้างพื้นที่ส่วนตัวในโลกออนไลน์

อีกทั้งเป็นการสร้างมิตรภาพแสดงความเป็นตัวตนที่แท้จริง แบ่งปันข้อมูลต่างๆ ไปจนถึงเป็นช่องทางสื่อสารในการนัดพบกันระหว่างกลุ่มเพื่อน

MySpace เป็นการเปิดโอกาสให้สมาชิกได้มีพื้นที่บนเว็บเป็นของตัวเองฟรีๆ โดยเนื้อหาภายในเว็บไซต์ของสมาชิกนั้น จะบันทึกเรื่องราวส่วนตัวรวมทั้งรูปภาพของตัวเองเอาไว้

หากใครมีความสนใจอยากแนะนำตัว และอยากรู้จักเป็นเพื่อนกัน ก็ต้องเข้ามาแนะนำตัวเสียก่อน และขอเป็นเพื่อน หากเจ้าของพื้นที่อนุญาต ก็จะสามารถเข้ามาโพสต์ข้อความหรือแสดงความคิดเห็นต่างๆ ในพื้นที่ของเว็บเพจของคนอื่นได้บนเว็บไซต์นี้

ปัจจุบัน MySpace มีสมาชิกอยู่ถึง 123 ล้านคนทั่วโลก...

นับได้ว่า MySpace เป็นศูนย์กลางของชุมชนใหญ่ของคนบนอินเตอร์เน็ตที่เชื่อมโยงเป็นเครือข่ายเข้าหากัน อาศัยความสนใจในสิ่งที่คล้ายๆ กันเป็นจุดเริ่มต้น เช่น ความสนใจในดนตรี งานอดิเรก ดาราศิลปินคนโปรด และอื่นๆ อีกมากมาย

ดังนั้น หากบริษัทกูเกิลควบกิจการยูทูบกับมายสเปซ อาจจะพัฒนาศักยภาพในการค้นหาข้อมูลขยายกว้างออกไปอีกได้มากกว่าที่จะมีเพียงแต่ข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ รูปภาพ กลุ่มข่าว และ สาระบนเว็บ

อีกทั้งในอนาคตนั้น มีการพัฒนาถึงขั้นสามารถค้นหาคลิปวิดีโอในเว็บไซต์กูเกิลได้อีกก็เป็นได้

แล้วลองหลับตาคำนวณดูตัวเลขว่าคนจะใช้บริการเพิ่มมากขึ้นขนาดไหน พร้อมๆ กับผลประโยชน์ที่หลั่งไหลเข้ามาอีกเท่าตัว

แต่ในขณะเดียวกันถ้าหากกูเกิลครองอำนาจข้อมูลข่าวสารได้มากทึ่สุดในโลก ก็อาจจะเป็นมหาอำนาจทางข้อมูลเหมือนกับ บริษัทไมโครซอฟท์ จำกัด ที่เป็นเจ้าของธุรกิจโปรแกรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างทุกวันนี้

ฉะนั้น ไม่แน่ว่า หาก บริษัทไมโครซอฟท์ จำกัด มีสายตาอันกว้างไกลมองเห็นผลกำไรอันมหาศาล ก็อาจจะเข้ามาควบกิจการของทั้งสามกิจการอย่าง Google,YouTube และ MySpace ก็เป็นได้...ใครจะไปรู้

เพราะเหนือฟ้ายังมีฟ้า

 คิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด
โหวตให้คะแนนกระทู้ที่5022     [ ตอบ: 39 ]  [ อ่าน: 7588 ]  [ โหวต: 2 ]  [ Fwd: 0 ]   แจ้งลบกระทู้ที่ 5022  เก็บกระทู้ที่ 5022 ไว้ใน Favorite  แนะนำกระทู้ที่ 5022 ให้เพื่อนของคุณ พิมพ์กระทู้ที่ 5022
  
โดยคุณ นายยะ Mail to นายยะ  [ 11 ม.ค. 2550 - 07:28:06 ]
Error4